Vườn Zen Nhật – Kiến trúc chữa lành từ thiên nhiên

Những khu vườn của người Nhật được biết đến mang đậm dấu ấn tư tưởng triết học về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên. Vườn Zen hay Karesansui (vườn thiền) chịu ảnh hưởng đặc trưng của phong cách Thiền tông và được áp dụng nhiều trong các thiền viện, trà thất.

Lịch sử hình thành vườn Zen Nhật

Thực chất Zen Garden – vườn Thiền không hẳn là một loại hình riêng biệt cụ thể nào. Chúng có thể dùng để chỉ vườn Trà, vườn dạo… và tất cả các loại sân vườn có sự đơn giản, yên tĩnh và thanh thuần. Tuy vậy càng về sau thì tầm ảnh hưởng của Thiền tông càng vượt xa những định hình ban đầu và được gọi tên như một tôn giáo riêng ở đất nước Phù Tang. Đến thời kỳ Muromachi (1336-1573), Thiền tông phát triển rực rỡ. Vườn Thiền cũng từ đó trở nên phổ biến.

Đặc biệt, vườn khô Karesansui của Nhật Bản đã có sự phát triển đột phá trong nội tại của thế giới Zen. Để từ đó hình thành nên một thể loại sân vườn hoàn toàn mới: vườn Thiền khô. 

Đặc trưng của vườn Zen Nhật

Mọi thứ trong vườn Thiền đều chứa đựng sự bao la trong cái nhỏ bé, sự hữu ý trong vẻ vô tình, sự công phu trong nét tinh giản…

Chỉ bao gồm các thành phần đá, sỏi, bon sai và rêu nhưng lại mang trong mình rất nhiều những triết lý sâu sắc và sự tinh túy trong nghệ thuật thiết kế, vườn Thiền khô dần trở thành một thể loại vườn độc lập và cực kỳ nổi tiếng không chỉ ở Nhật mà còn lan rộng sang các quốc gia khác trên khắp thế giới.

Vườn Zen thoạt nhìn trông khá đơn giản. Nhưng giá trị thực sự của nó đòi hỏi người ngắm phải ngồi trầm tư. Và từ từ thấu hiểu ý nghĩa sâu xa hàm chứa bên trong những tạo dáng đơn giản ấy. Dù xuất phát từ các ngôi chùa nhưng ngày nay vườn Zen Nhật đã trở nên gần gũi hơn với đời sống. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng trong những ngôi nhà, hay các tòa nhà thương mại, cửa hàng, tiệm cơm, quán trọ. Không nhất thiết phải cần đến sân vườn rộng lớn. Kiểu vườn này có thể được bày trí trong những góc nhỏ của ngôi nhà. Vừa tăng thêm phần nghệ thuật cho gian nhà. Vừa làm không gian trở nên thoáng rộng hơn.

Đơn vị thiết kế và thi công vườn Nhật chuyên nghiệp

Những khu vườn Nhật Bản thường mang vẻ đẹp thanh thoát, giản dị và gần gũi với thiên nhiên. Vườn cảnh truyền thống của Nhật Bản mang nét đặc trưng nổi bật. Với sự sắp xếp ngăn nắp giữa các vật thể thiên nhiên thu nhỏ qua bàn tay con người.

Nghệ thuật thiết kế sân vườn Nhật Bản cũng giống như các loại hình nghệ thuật khác. Mà trong đó người kỹ sư phải sử dụng ngôn ngữ  sáng tạo và tư duy riêng để diễn đạt ý tưởng của mình theo dạng hữu hình. 

Bởi vậy, khi thực hiện dự án thiết kế và thi công sân vườn Nhật Bản. Takumi luôn lưu tâm các nguyên tắc như: Tính toán tỷ lệ các cảnh quan thu nhỏ. Sự hài hòa giữa các chi tiết, đảm bảo các yếu tố động và tĩnh…  Ví dụ như tất cả các thành phần và yếu tố trong sân vườn đều được sắp xếp bất đối xứng. Đôi khi là ngẫu nhiên có chủ đích. Đặc biệt, không có yếu tố đơn lẻ nào chiếm ưu thế hoặc quá nổi bật trong tổng thể

Liên hệ với Takumi ngay hôm nay nếu bạn là người yêu thích không gian sân vườn mang vẻ đẹp bình dị phong cách Nhật Bản.

————————————–

TAKUMI – THIẾT KẾ KIẾN TRÚC VÀ THI CÔNG NỘI THẤT NHẬT BẢN

Website: noithatjapan.com

Hotline: 0983676466

Địa chỉ: D04 L19 Khu An Phú Shopvilla – Khu Đô thị An Hưng Hà Đông – Cách AEON MALL Hà Đông 200m

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *