5 Dấu Hiệu Nhận Diện Kiến Trúc Nhà Ở Của Nhật Bản

Đối với những người phương Tây thì nhà truyền thống của Nhật Bản có vẻ khá lạ, thậm chí là kỳ quặc. Nhưng đặc điểm chung của các phong cách kiến trúc đều hướng đến sự tiện ích khi sử dụng. Và ở kiến trúc Nhật Bản cũng thế! Mỗi đồ đạc, nội thất đều có vai trò riêng và tất cả đều không thể thiếu trong căn nhà. Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận diện kiến trúc nhà ở của Nhật Bản dành cho những người yêu thích kiến trúc Nhật.

Kiến Trúc Nhà Ở Của Nhật Bản
Kiến Trúc Nhà Ở Của Nhật Bản

1, Thiết kế nhà luôn có tính thống nhất

Những ngôi nhà truyền thống Nhật Bản thường không có những bức tường ngăn cách. Thông thường, người Nhật sử dụng fusuma – tấm trượt nhẹ hoạt động như cửa và tường. Chúng được làm bằng thanh tre và giấy gạo. Fusuma có thể di chuyển khá tiện lợi, điều này cho phép người Nhật dễ dàng thay đổi cách bố trí nhà của họ bất cứ lúc nào. Họ có thể biến đổi một phòng thành hai hoặc thay đổi kích thước của phòng. Việc tối giản nội thất, đồ đạc và tính linh hoạt của fusuma cũng giúp người Nhật sử dụng một phòng như phòng ngủ vào ban đêm và như phòng khách trong ngày. Thông thường, với người Nhật Bản bồn tắm và nhà vệ sinh được đặt trong các phòng khác nhau. Vì thế phòng tắm có thể chiếm tới hai phòng.

Thiết kế nhà luôn có tính thống nhất
Thiết kế nhà luôn có tính thống nhất

2, Ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng 

Một điểm không lẫn vào đâu trong các ngôi nhà Nhật Bản là luôn có những ánh sáng lờ mờ xuyên qua bức tường và phản chiếu vào căn nhà. Những bức tường đặc biệt được làm bằng vật liệu bán trong suốt, có thể làm tiêu tán ánh sáng thông qua khung ván. Những chiếc đèn làm bằng tre hoặc giấy gạo cũng có thể tạo ra hiệu ứng thú vị này.

Ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng 
Ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng

3, Tạo ra nhiều khoảng trống trong nhà

Người Nhật không muốn căn nhà mình trở nên lộn xộn bởi quá nhiều vật dụng. Thường họ không để bất cứ thứ gì trên sàn nhà mà chỉ trải chiếu tatami – thường được làm từ rơm khô.

Chiếu tatami cũng là đơn vị đo lường cho một căn phòng. Phòng Nhật Bản truyền thống có thể trải được sáu tấm thảm. Các đồ đạc khác được xếp lại và cất giữ trong tủ oshiire – loại tủ không quá nổi bật, có cùng màu sắc với bức tường.

Mang thiên nhiên vào trong căn nhà
Mang thiên nhiên vào trong căn nhà

Chính vì thế, không gian khá rộng rãi. Cách trang trí này cũng mang lại thêm một lợi ích nữa: bụi sẽ được giữ lại trong những góc nhà và bạn sẽ dễ dàng dọn dẹp sạch sẽ hơn.

4, Mang thiên nhiên vào trong căn nhà

Những ngôi nhà Nhật Bản thường có một khu vườn. Bạn có thể nhìn khu vườn của mình ngay từ trong nhà. Tất cả những gì cần thiết là mở một tấm trượt, hay còn gọi là shoji. Khi thời tiết tốt, shoji luôn được mở.

Nhờ việc sử dụng những vật liệu như gỗ, tre, giấy tráng hoặc bông. Những vật liệu này sẽ làm cho gôi nhà trở nên luôn xanh mát và gần gũi với tự nhiên.

Mang thiên nhiên vào trong căn nhà
Mang thiên nhiên vào trong căn nhà

Có một số lý do các vật liệu này thường được sử dụng. Thứ nhất, chúng rẻ hơn sắt và đá. Thứ hai, Nhật Bản thường bị ảnh hưởng bởi trận động đất và người dân sẽ dễ dàng hơn để xây dựng lại các nhà “giấy” sau một vụ thiên tai đó. Hơn nữa, gạch đá có thể chôn vùi con người nếu thiên tai xảy ra. Nên việc sử dụng những vật liệu này để đề phòng những rủi ro do thiên tai gây nên.

Thêm vào đó là những cây xanh là sự hiện diện không thể thiếu xung quanh các ngôi nhà của người Nhật Bản. Nó tạo thành những nét truyền thống và đặc trưng của người Nhật Bản.

5, Kiến trúc nhà ở của Nhật Bản mang phong cách thiết kế và sử dụng nội thất tối giản

Điều quan trọng nhất của bất cứ ngôi nhà đẹp nào ở Nhật Bản không phải là vẻ đẹp bên ngoài mà là sự thoải mái và yên bình trong tâm hồn của chính chủ nhân. Không có màu sắc sáng nổi bật hoặc rất nhiều đồ trang trí – đặc trưng của ngôi nhà phương Tây, thay vào đó họ chỉ sử dụng đồ nội thất thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày.

Tất cả các vật trang trí được đặt ở một nơi đặc biệt – tokono. Những thứ có giá trị nhất mới được đặt ở đó: tác phẩm điêu khắc thu nhỏ (netsuke), hoa nghệ thuật (ikebana), chữ viết tượng hình hieroglyph… Cách sắp xếp này rất hữu dụng vì nó giúp chủ nhân căn nhà hướng đến tư duy nghệ thuật và trân trọng những điều đẹp đẽ trong nhà.

Phong cách thiết kế và sử dụng nội thất tối giản
Phong cách thiết kế và sử dụng nội thất tối giản

Nội thất Japan chuyên tư vấn thiết kế và cung cấp các sản phẩm nội thất Nhật Bản chất lượng. Chúng tôi luôn hướng đến sự hài lòng của khách hàng. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn thiết kế nội thất Nhật Bản. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

NỘI THẤT NHẬT BẢN TAKUMI

Địa chỉ: D04 L19 Khu An Phú Shop Villa – Khu Đô thị An Hưng Hà Đông

Điện thoại: 0983676466

Email: vattujapan@gmail.com

Website: noithatjapan.com

Fanpage: Nội thất Nhật Bản Takumi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *