5 yếu tố cần chú ý khi thiết kế nội thất tối giản Nhật Bản

Những ngôi nhà với nội thất thiết kế nội thất đơn giản là nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, không vì thế mà ngôi nhà trở nên đơn điệu. Đó là lý do vì sao phong cách nội thất tối giản Nhật Bản được áp dụng ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Các khái niệm cơ bản về phong cách nội thất tối giản

Phong cách thiết kế nội thất tối giản là thế nào?

Phong cách thiết kế nội thất tối giản được bắt nguồn từ Châu Âu. Nội thất tối giản được hiểu là phong cách thể hiện những khuynh hướng đa dạng của nghệ thuật. Mà trong đó, các tác phẩm được tối giản về những yêu cầu thiết yếu của nó. Hoặc nói theo cách đơn giản, đây là phong cách tổ chức nội thất trong không gian kiến trúc một cách đơn giản nhất từ kết cấu tới vật liệu.

Về cơ bản, phong cách tối giản trong nội thất là sự tạo lập một không gian nhiều ánh sáng, thoáng đãng và thư thái. Đặc biệt là sự tiết chế trong sử dụng vật liệu, màu sắc nhằm tập trung cho không gian kiến trúc.

Các nguyên tắc trong thiết kế nội thất tối giản Nhật Bản

1. Chất liệu nội thất tối giản Nhật Bản

Chất liệu chính được người Nhật sử dụng đó là chất liệu hữu cơ. Họ rất hạn chế sử dụng nội thất bằng các chất liệu nhân tạo. Đồng thời, họ cũng hạn chế các công đoạn để tạo thành vật liệu sử dụng trong ngôi nhà. Điều này thể hiện sự hòa mình với thiên nhiên, bỏ qua sự hoàn hảo. Nhưng không vì vậy mà nội thất mất đi tính tiện nghi.

2. Kiểu dáng khi thiết kế nội thất tối giản Nhật Bản

Phong cách này không bắt buộc hình dáng của chất liệu phải theo khuôn mẫu có sẵn. Nhà thiết kế sẽ linh hoạt theo nhu cầu sử dũng và yêu cầu thẩm mỹ của gia chủ. Họ cần tôn trọng dáng vẻ tự nhiên, thậm chí có thể là bất thường của những thiết kế từ tạo hóa. Kiểu dáng nguyên thủy tự nhiên của sản phẩm có thể chính là đặc tính nổi bật, ấn tượng đầu tiên với khách hàng. Tuy nhiên sự giữ nguyên vẫn cần đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

3. Kết cấu

Đồng điệu với chất liệu thô sơ, kết cấu của các thiết kế thường được giữ nguyên bề mặt hoặc có xử lý đơn giản. Không can thiệp vào màu sắc, giữ đúng sắc độ không đồng đều và ngẫu hứng của tự nhiên cũng là một tiêu chuẩn rất riêng của wabi sabi. Điều này bạn có thể thấy rõ ở các trần, bàn ghế của ngôi nhà Nhật.

Ảnh: Internet

4. Màu sắc 

Giữ trọn những gì nhẹ nhàng và tự nhiên nhất, màu sắc không phải là yếu tố quan trọng. Ánh sáng không được phản chiếu rực rỡ mà trái lại được khuếch tán hoặc chìm hẳn. Màu sắc chân thực từ thế giới tự nhiên có thể thiếu hẳn tính thống nhất và sự tương phản cần có để bổ trợ nhau tạo nên sự nổi bật. Nhưng chính vì mất hẳn đi tính cầu kỳ mà màu sắc với độ sáng tự nhiên đem lại một cảm giác yên bình, thanh thản cho tâm trí.

Thiết kế nội thất
Màu sắc đồng bộ

5. Sự đơn giản 

Sự đơn giản đến từ chất liệu hữu cơ tuyệt đối. Đó là sự đơn giản độc đáo không nhàm tẻ, đơn điệu mà hết sức tinh tế. Bởi tận cùng đằng sau sự đơn giản ấy là vẻ đẹp của sự chân thật.

6. Không gian 

Nói đến không gian trong wabi sabi là nói đến tỷ lệ và góc nhìn. Không hề có một khoảng không vô nghĩa bất kể đó là khoảng trống bao quanh sự vật. Tỷ lệ trong không gian của vật thể là thước đo của không gian, nhưng chính khoảng trống lại truyền tải bản chất của vũ trụ. Đó là lý do những khoảng trống rộng và thoáng đóng một vai trò quan trọng trong kiến trúc của wabi sabi.

7 nguyên tắc của Wabi-sabi (Ảnh: Internet)

7. Sự cân bằng là vấn đề thiết yếu khi thiết kế nội thất tối giản Nhật Bản

Thiết kế wabi sabi phải tái hiện được sự cân bằng hữu cơ của thế giới tự nhiên. Không một công thức nào có thể ước đoán cho hệ thống của tự nhiên. Bởi vạn vật đều chỉ tìm thấy mình trong một môi trường nhất định. Một cái cây sẽ sinh trưởng cao hay thấp, thân to hay nhỏ, nhiều hay ít lá đều phụ thuộc vào điều kiện của những cây xung quanh, đá, nước, đất,…

Sự cân bằng, hài hòa với môi trường ấy là một nguyên lý thiết kế cho mọi nghệ sĩ trong quá trình sáng tạo. Cũng giống như cái cây, mỗi thiết kế là một thực thể riêng biệt. Dù vậy, mọi quy luật, công thức, hay chỉ dẫn được tạo ra. Bởi nhà thiết kế chỉ được xếp thứ hai sau. Thứ ưu tiên là sự phản ánh chính xác sự cân bằng tự nhiên của một vật với môi trường của nó.

8. Sự tiết chế

 Sự tiết chế là một nguyên tắc quan trọng và cần thiết. Đôi khi nguyên tắc này được trình bày thông qua những gì bị bỏ mất khỏi tác phẩm. Hơn là những gì được đặt vào và thể hiện trong nó. Sự tiết chế đem lại một cảm giác chân thật về trải nghiệm của quy luật vô thường. Không gì là trường cửu, vĩnh viễn, bất biến.

Nếu bạn muốn thiết kế một ngôi nhà đơn giản nhưng tinh tế theo phong cách Nhật Bản mời bạn đến với Nội thất Nhật Bản Takumi. Chúng tôi là đơn vị đầu ngành trong thiết kế, thi công nội thất nhà ở phong cách Nhật. Công ty thiết kế nội thất Nhật Bản đầu ngành số 1 tại Việt Nam. Nội thất Nhật Bản Takumi sẽ tư vấn cũng như thiết kế cho bạn một ngôi nhà theo phong cách Nhật nhưng vẫn phù hợp với điều kiện sống, cách sống của người Việt Nam.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ tốt nhất trong thiết kế nội thất phong cách Nhật Bản:

NỘI THẤT NHẬT BẢN TAKUMI

Địa chỉ: D04 L19 Khu An Phú Shopvilla – Khu Đô thị An Hưng Hà Đông

Điện thoại: 0983676466

Email: vattujapan@gmail.com

Website: noithatjapan.com

Fanpage: Nội thất Nhật Bản Takumi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *