Phong cách kiến trúc Biophilic – cải thiện cả kiến trúc và tâm lý

Trong kiến trúc, các kiến trúc sư luôn muốn mang thiên nhiên lại gần hơn với con người, tạo ra sự gắn kết bền chặt. Một trong những phong cách thiết kế thể hiện điều này rõ nhất là phong cách kiến trúc Biophilic. Cùng Takumi tìm hiểu về phong cách kiến trúc này trong bài viết dưới đây.

1 – Phong cách kiến trúc Biophilic

Thuật ngữ Biophilia là một thuật ngữ do EO Wilson đặt ra vào năm 1984. Đề cập đến khuynh hướng gắn bó với tự nhiên và tìm kiếm sự kết nối với phần còn lại của thế giới. Từ này có nghĩa là “tình yêu cuộc sống hoặc hệ thống sống”. Biophilia lần đầu tiên được EO Wilson sử dụng để miêu tả xu hướng tâm lý bị thu hút bởi những vật thể sống. Theo đó, Biophilic là khái niệm trong kiến trúc và xây dựng để kết nối lại con người với tự nhiên. Bằng cách sử dụng ánh sáng, các sinh vật sống, các hình dạng và tính năng tự nhiên.

Thế giới kiến trúc cuối cùng cũng đã bắt kịp điều mà cơ thể luôn nói với chúng ta. Chúng ta không thể sống mà không có mối liên hệ với thiên nhiên. Và chúng ta phải tôn trọng nhịp điệu tự nhiên của mình. Thiết kế theo phong cách Biophilic không phải là một khái niệm mới. Nó đã được sử dụng từ xa xưa với vườn treo Babylon.

(Biophilic là phong cách thiết kế chú trọng việc kết nối với thiên nhiên – Nguồn: Sưu tầm)

Thiết kế Biophilic được định nghĩa là thiết kế hỗ trợ giải tỏa tâm lý và nhận thức cho con người. Môi trường thiếu sự hiện diện của tự nhiên có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và năng suất làm việc. Thiết kế Biophilic là thiết kế nhằm tạo ra sự kết nối với tự nhiên trong môi trường sống và làm việc. 

2 – Các yếu tố của phong cách kiến trúc Biophilic

Mang tự nhiên đến gần với cuộc sống hơn không đơn giản là đặt một chậu cây vào căn phòng hay thêm một cái cửa sổ. Một số yếu tố quan trọng mà các kiến trúc sư sử dụng để đưa thiết kế Biophilic vào dự án của mình

Tiếp cận với thiên nhiên

Một số tòa nhà được bố trí để có tầm nhìn hướng ra biển hay cảnh quan cây xanh. Khi thiết kế cho các khu đô thị thì các kiến trúc sư có thể chọn thiết kế không gian sân vườn với thảm thực vật phong phú. Từ đó để cư dân có cơ hội được tiếp cận với thiên nhiên.

Cải thiện chất lượng không khí và thông gió

Những người dành phần lớn thời gian trong các tòa nhà thường ít có cơ hội để “hít thở không khí trong lành”. Các kỹ sư đã cải thiện điều đó bằng các đặc điểm của thiết kế biophilic. Các cửa sổ có thể mở được, giếng trời thông với khu vườn bên ngoài. Hệ thống thông gió giúp thúc đẩy việc trao đổi khi lành mạnh.

Ánh sáng tự nhiên

Tiếp cận với ánh sáng tự nhiên là điều quan trọng mang lại hạnh phúc cho cư dân. Dư thừa ánh sáng có thể gây khó chịu trong khi thiếu hụt có thể làm giảm sự hạnh phúc. Các thiết kế hợp lý là thiết kế mang lại đủ ánh sáng tự nhiên cần thiết. Các thiết bị che nắng, hướng và tỷ lệ cửa sổ cần được xem xét để tối ưu hóa ánh sáng ban ngày.

Tuy nhiên, ánh sáng ban ngày không cần giới hạn trong thiết kế mặt tiền. Mặc dù nhiều cửa sổ là giải pháp đơn giản nhất cho vấn đề này. Nhưng nó không phải lúc nào cũng khả thi. Các giải pháp thay thế bao gồm sử dụng các hệ thống ống thông cho phép ánh sáng khuếch tán vào không gian bên trong. Kiến trúc sư cũng có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo phù hợp với nhịp độ tự nhiên của con người để tăng cường hiệu suất. 

Hệ thống cây xanh trong phong cách Biophilic – Sưu tầm

Chất lượng cách âm

Vấn đề tiếng ồn từ hệ thống thang máy, máy móc vận hành, cư dân… Có thể cải thiện thông qua các tấm cách âm. Các giải pháp biophilic bao gồm đặt đồ nội thất ở vị trí thiết yếu. Sử dụng nước để che đi âm thanh không mong muốn. Những bức tường xanh và mái nhà không chỉ tạo thêm điều kiện gắn kết với thiên nhiên mà còn cải thiện môi trường. Một mặt tiền xanh hoặc một “bức tường sống” với các loại thực vật có thể làm giảm hiệu ứng nhiệt độ đô thị. 

(Bức tường sống giúp điều hòa không khí, giảm hiệu ứng nhiệt đô thị – Nguồn: Sưu tầm)

Vật liệu tự nhiên và màu sắc dịu mát

Vật liệu là sự hoàn thiện khi muốn gắn kết con người với không gian thiên nhiên. Gần như tất cả sản phẩm hoàn thiện đều đều có cơ hội phản ánh thiên nhiên. Cho dù đó là bức tranh mang màu sắc tự nhiên, bức tranh tường phong cảnh, chất liệu thảm hoa. Bức tường chạm khắc hình ảnh tự nhiên hay vật liệu gỗ… đều phản ánh tự nhiên.

3 – Tại sao phong cách kiến trúc Biophilic lại quan trọng

Kiến trúc và các thiết kế biophilic có thể làm giảm căng thẳng, cải thiện chức năng nhận thức, sáng tạo. Đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể và đẩy nhanh quá trình điều trị. Nó có thể làm giảm huyết áp, giảm căng thẳng và cải thiện tình trạng tinh thần.

Không gian sống ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của chúng ta. Nó tạo ra một phản ứng sinh lý mạnh mẽ tác động đến khả năng xử lý căng thẳng của chúng ta. Điều này liên quan trực tiếp đến cách một người cảm thấy. Ảnh hưởng đến mức độ căng thẳng, mệt mỏi, choáng ngợp. Và mong muốn muốn từ bỏ các công việc hàng ngày. Các khu vực mà ánh sáng tự nhiên chiếu đến liên quan trực tiếp và tích cực đến sức khỏe và sự hài lòng tại nơi làm việc. 

KẾT LUẬN

Trong khi khoa học ủng hộ các thiết kế Biophilic đang phát triển, thì bản thân chúng ta biết rằng mình đang đi đúng hướng. Đã đến lúc chúng ta lắng nghe điều cơ thể muốn. Khi mà phần lớn chúng ta đều đang sống và làm việc trong các đô thị. Chúng ta cần quan tâm hơn đến việc tái gắn kết với thiên nhiên qua các thiết kế sáng tạo và hữu ích. 

Tại Takumi, chúng tôi luôn lắng nghe và đặt nhu cầu của khách hàng lên trên hết. Để mỗi dự án, mỗi sản phẩm đều là món quà cho sự tin tưởng của khách hàng dành cho Takumi. Hãy liên hệ với Takumi theo địa chỉ bên dưới để cùng nhau kiến tạo nên không gian thuộc về riêng bạn.

NỘI THẤT NHẬT BẢN TAKUMI

Địa chỉ: D04 L19 Khu An Phú Shopvilla – Khu Đô thị An Hưng Hà Đông

Điện thoại: 0983676466

Email: vattujapan@gmail.com

Website: noithatjapan.com

Fanpage: Nội thất Nhật Bản Takumi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *