Phong cách Sukiya – Phong cách kiến trúc truyền thống Nhật Bản

Tinh thần thật sự của kiến trúc Nhật Bản có thể được tìm thấy trong các ngôi nhà Nhật Bản và phong cách kiến trúc Sukiya. Những ngôi nhà với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau được xây dựng trong suốt 400 qua phần lớn đều được xây dựng theo phong cách Sukiya. Trong bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng Takumi tìm hiểu về phong cách kiến trúc truyền thống này của Nhật Bản.

1- Nguồn gốc

Trong tiếng Nhật, Suki nghĩa là hương vị tinh tế, được trau dồi kỹ lưỡng và thỏa thích theo đuổi những thú vui tao nhã. Từ này thường được dùng khi đề cập đến việc nghệ thuật thưởng thức trà đạo tinh xảo.

Ban đầu, Sukiya biểu thị cho một tòa nhà chuyên dùng để phục vụ cho trà đạo. Thường gắn liền với nghệ thuật cắm hoa ikebana và một số nghệ thuật truyền thống khác của Nhật Bản. Do vậy, Sukiya xuất phát là từ để chỉ một quán trà. Sau này, phong cách Sukiya để chỉ tòa nhà được thiết kế dựa trên kiến trúc của một quán trà. Hay “một tòa nhà của hương vị tinh tế”.

Trà sư Sen no Rikyu được coi là “người khai sinh” ra phong cách kiến trúc Sukiya. Thiết kế của ông trong cung điện Jurakudai của Hideyoshi ở Kyoto là ví dụ đầu tiên và điển hình cho phong cách Sukiya.

 

(Hiunkaku – một phần sót lại của cung điện Jurakudai, được thiết kế theo phong cách Sakiya – Nguồn: Sưu tầm)

Kiến trúc Sukiya sau này được kết hợp vào tất cả các loại hình xây dựng. Như nhà riêng, biệt thự, nhà hàng và nhà trọ. Vào thời Edo (1600-1868) phong cách Sukiya trở nên phổ biến. Những người dân thị trấn phần lớn xây dựng theo phong cách này.

2 – Những đặc trưng tiêu biểu trong thiết kế của phong cách Sukiya

Những kiến trúc theo phong cách Sukiya được xây dựng dựa trên thẩm mỹ của sự tự nhiên. Sự đơn giản mộc mạc. Nhằm mục đích hài hòa với con người và môi trường xung quanh.

Các đặc điểm của phong cách Sukiya bao gồm: 

  • Tỷ lệ tinh tế
  • Sử dụng nhiều vật liệu tự nhiên, ở trạng thái tự nhiên
  • Tích hợp không gian bên trong và bên ngoài
  • Cảm giác chung về sự thanh lịch, yên tĩnh trong sự mộc mạc

 

(Phong cách Sukiya nhằm tạo ra sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên – Nguồn: sưu tầm)

Trong một ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản, điều độ là yếu tố quan trọng hàng đầu. Ngoài việc sử dụng những thân gỗ mảnh mai, thiết kế không phô trương, phong cách kiến trúc Sukiya cố gắng để không áp đảo mà hài hòa với quy mô của con người và nhận thức cảm giác của con người.

Theo thời gian, kiến trúc sư Yoshida Isoya trở thành người tiên phong trong phong cách Sukiya hiện đại. Phong cách Sukiya truyền thống dựa trên các kiến trúc thủ công bằng gỗ mộc mạc, Yoshida cho rằng ông có thể sử dụng các vật liệu hiện đại để thể hiện các đặc tính tự nhiên của gỗ, miễn là chúng được sử dụng theo “tinh thần của phong cách Sukiya”.

(Một ngôi nhà được xây dựng theo phong cách Sakiya với các vật liệu hiện đại – Nguồn: Sưu tầm)

3 – Lưu ý khi thiết nhà hiện đại theo phong cách Sukiya

Một ngôi nhà theo phong cách Sukiya không chỉ đáp ứng yêu cầu về thiết kế. Mà còn phải phù hợp với nhịp sống hiện đại.

Một ngôi nhà được thiết kế với tính mở, ít vách ngăn giúp các không gian được kết nối tốt hơn. Phòng khách nên được thiết kế ở giữa ngôi nhà để các thành viên trong nhà chỉ cần mở cửa là có thể tụ tập với nhau. Sự tối giản trong thiết kế giúp căn phòng trở nên rộng rãi và cả gia đình có thể cùng chung sống thoải mái

(Căn nhà được thiết kế với ít vách ngăn tạo sự kết nối cho các thành viên trong gia đình- Nguồn: Sưu tầm)

Các bạn có thể thiết kế một sân sau cho ngôi nhà của mình. Không chỉ tạo không gian xanh kết nối con người với thiên nhiên mà còn là nơi tụ tập của bạn bè hàng xóm. Sân sau không sử dụng tường mà sử dụng hàng rào mở giúp kết nối ngôi nhà và khu phố.

(Một sân vườn tạo thêm khoảng xanh cho ngôi nhà và là nơi lý tưởng để tụ tập bạn bè – Nguồn: Sưu tầm)

Kết luận

Phong cách Sukiya truyền thống của Nhật Bản phát triển từ phong cách thiết kế các quán trà nhỏ và tự do. Cách sử dụng những vật liệu tự nhiên. Đề cao tính hài hòa giữa ngôi nhà với môi trường xung quanh và con người là điểm đặc trưng nhất cho phong cách này. 

Đến với Takumi, các bạn sẽ được tư vấn thiết kế và tìm mua các sản phẩm nội, ngoại thất phù hợp với phong cách này.

NỘI THẤT NHẬT BẢN TAKUMI

Địa chỉ: D04 L19 Khu An Phú Shopvilla – Khu Đô thị An Hưng Hà Đông

Điện thoại: 0983676466

Email: vattujapan@gmail.com

Website: noithatjapan.com

Fanpage: Nội thất Nhật Bản Takumi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *