Phong cách Wabi-Sabi trong kiến trúc Nhật Bản

Có thể chúng ta đã từng nghe nói đến Kintsugi – nghệ thuật vá gốm bằng vàng của người Nhật. Đây là một phần trong triết lý Wabi-Sabi của người Nhật. Wabi-sabi không hướng con người đến không gian sống hoàn mỹ. Nhưng giúp họ tìm thấy được hạnh phúc gói gọn trong những vẻ đẹp nguyên sơ, thô vụng. Wabi Sabi thường được kết hợp với các phong cách khác như: Bắc Âu, Đồng quê, Zen (thiền) hay Tối giản.

1 – Wabi – Sabi là gì?

Wabi – Sabi là tư tưởng tìm kiếm vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo, chân thực của cuộc sống. Phong cách này xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 15 như một sự đối lập với thẩm mỹ thịnh hành về sự hoàn hảo và xa hoa. Khái niệm này xuất pháp từ lời dạy của Phật giáo về ba dấu vết của sự sống: vô thường, khổ đau và tính không. Thẩm mỹ của của đẹp không hoàn hảo tôn vinh bản chất hữu cơ của vật liệu, tính bất đối xứng và lối sống chậm.

Ảnh: Internet

2 – Xu hướng Wabi – Sabi

Đại dịch Covid 19 đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống và làm việc. Chúng ta dành phần lớn thời gian trong nhà và cảm nhận sâu sắc rằng cuộc sống sẽ còn tiếp tục thay đổi. Xu hướng Wabi – Sabi xuất hiện vào thời điểm này có thể giúp chúng ta thấm nhuần cảm giác yên bình và tĩnh lặng trong một thế giới đầy biến động. Nó dạy chúng ta tìm ra vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo, tạo ra kết nối sâu sắc hơn với môi trường sống xung quanh và đánh giá cao những niềm vui nhỏ bé xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta.

Ảnh: Internet

3 – Nguyên tắc của Wabi – Sabi

Wabi – Sabi là một phong cách, chứ không phải một xu hướng thiết kế. Khi bắt tay vào lối sống này, có 7 nguyên tắc mà chúng ta cần nắm vững.

  • Kanso – sự đơn giản
  • Fukinsei – sự bất thường
  • Shibumi – vẻ đẹp của sự tinh tế
  • Shizen – tự nhiên
  • Yugen – sự duyên dáng, tinh tế
  • Datsuzoku – tự do
  • Seijaku – sự yên tĩnh

Nghệ thuật thật sự là có thể kết hợp 7 nguyên tắc này lại với nhau trong mọi vấn đề của cuộc sống. Lối sống này không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần, thẩm mỹ và môi trường mà còn giúp chúng ta củng cố mối quan hệ với chính bản thân, với môi trường sống và với cả những thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày. 

7 nguyên tắc của Wabi-sabi (Ảnh: Internet)

4 – Phong cách sống Wabi – Sabi

Wabi – Sabi là một lối sống thực hành làm nền tảng cho sự nhạy cảm trong thiết kế và kiến trúc. Wabi – Sabi không được tìm thấy trong những tòa nhà chọc trời, thời trang xa hoa hay điện thoại xa xỉ. Nó là viên ngọc nhỏ trong nỗ lực vươn tới thành công, ẩn hiện ngay trước mắt chúng ta. Nó được tìm thấy khi chúng ta trân trọng vẻ đẹp của lối sống giản dị. Phong cách sống Wabi – Sabi là trạng thái tâm lý tìm thấy sự thanh lịch của tuổi già, tự chăm sóc bản thân và đức tính khiêm tốn. 

Ảnh: Internet

5 – Thiết kế nội thất Wabi – Sabi

Nội thất Wabi – Sabi luôn mang trong mình vẻ tĩnh lặng. Wabi – Sabi như một thuật ngữ thiết kế, bao hàm hình dạng đơn giản, đường nét sạch sẽ, vật liệu ở trạng thái tự nhiên và chức năng nguyên bản. Một không gian gọn gàng là nền tảng của Wabi – Sabi. Nó có nghĩa là đánh giá cao môi trường chúng ta đang sống.

Các vật liệu lâu đời theo thời gian sẽ tạo thêm nét đặc trưng cho không gian sống, đồng thời kể lại câu chuyện của chúng. Lớp gỉ và dấu vết thời gian trở thành thứ khiến chúng “hoàn hảo một cách không hoàn hảo”.

Ảnh: Internet

6 – Màu sắc của Wabi – Sabi

Tính xác thực là khái niệm chính của Wabi – Sabi nên chất liệu và màu sắc tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được điều đó. Màu sắc trong Wabi – Sabi là biến không gian thành bầu không khí thanh bình và hài hòa, tập trung vào tự nhiên. Hướng về thiên nhiên để lấy cảm hứng về màu sắc, mang đến một bảng màu trung tính gồm nâu, xám, be, trắng và xanh lá. Ánh sáng tự nhiên kết hợp với màu sắc tạo ra cảm giác thoải mái và sang trọng.

Ảnh: Internet

7 – Phong cách Wabi – Sabi và chủ nghĩa Tối giản

Trong giới thiết kế, các xu hướng khác nhau sẽ có một sự trùng lặp nhất định. Ví dụ như phong cách Wabi – Sabi và Minimalist. Xuất pháp từ những vùng đất và thời gian khác nhau nhưng chúng lại có rất nhiều điểm tương đồng. Chủ nghĩa tối giản là sự khuyến khích chúng ta tách rời khỏi những thứ vật chất trong cuộc sống, rất giống với Wabi – Sabi. Nó tập trung vào sự đơn giản, không trang trí, làm nổi bật bản chất của không gian. 

Ảnh: Internet

8 – Mang Wabi – Sabi vào ngôi nhà của bạn

Wabi – Sabi mang đến sự tương phản rất cần thiết với lối sống có nhịp độ nhanh.

Những tấm ga trải giường nhăn nheo, cái tủ gia truyền hay những tác phẩm nghệ thuật không hoàn hảo. Tất cả là những thứ ta cần để mang Wabi – Sabi vào ngôi nhà. Ưu tiên sử dụng các sản phẩm hữu cơ, khiêm tốn và tiếp cận thiết kế nhà thông qua một cái nhìn chu đáo.

Các phụ kiện thủ công, đồ nội thất đơn giản. Điểm nhấn tự nhiên và màu sắc chân thực đều hiện diện trong ngôi nhà theo phong cách Wabi – Sabi. Nó còn có ý nghĩa là bạn không cần tuân theo bất kỳ xu hướng thiết kế nào. Chỉ cần thể hiện tính chân thực trong không gian của bạn. 

Ảnh: Internet

KẾT LUẬN

Wabi – Sabi không chỉ là một phong cách thiết kế mà còn là một phong cách sống. Sống theo phong cách Wabi – Sabi là đi tìm sự gắn kết với bản thân và môi trường sống. Một không gian theo phong cách Wabi – Sabi là vẻ đẹp mà bạn cần trân trọng.

Liên hệ với Takumi theo địa chỉ để nhận được tư vấn và hỗ trợ từ các nhà thiết kế

NỘI THẤT NHẬT BẢN TAKUMI

Địa chỉ: D04 L19 Khu An Phú Shopvilla – Khu Đô thị An Hưng Hà Đông

Điện thoại: 0983676466

Email: vattujapan@gmail.com

Website: noithatjapan.com

Fanpage: Nội thất Nhật Bản Takumi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *