Thiết kế nội thất phong cách tối giản

Thiết kế nội thất – Hiện nay phong cách thiết kế nội thất tối giản rất được ưa chuộng. Phong cách này có sự giản dị với những đường nét đơn giản, thật ít chi tiết.  Trường phái này hiện tại đang cực thịnh ở Châu âu – cái nôi của trang trí nội thất. Phong cách tối giản ảnh hưởng rất mạnh đến xu hướng trang trí nội thất tại các nước Bắc Âu, Châu Mỹ. Ở Châu Á, Nhật Bản được xem là bậc thầy của phong cách hiện đại và tinh tế này. Ta có thể tìm thấy âm hưởng của trường phái tối giản trong hầu hết các công trình kiến trúc Nhật đương đại lẫn truyền thống.

vach shoji nhat ban
Nét hài hòa và tối giản trong phong cách nội thất nhà kiểu Nhật

Những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất tối giản

Giảm thiểu đồ nội thất

Đi ngược lại các tiêu chuẩn trang trí nội thất truyền thống. Phong cách này không hướng đến việc trang bị nhiều vật dụng trong nhà. Mà loại bỏ bớt các vật dụng thừa thãi để có diện tích rộng rãi hơn.

Sử dụng các đường nét đơn giản

Dựa trên nền tảng triết lý “Less is more”, việc trang trí nội thất theo phong cách tối giản. Hướng sự chú ý đến những đường nét, kết cấu được ẩn giấu bên dưới. Kết hợp hài hòa giữa tường, sàn và ánh sáng. Sử dụng những đường nét đơn giản và sự kết hợp có tính toán của các mặt phẳng. Không gian nội thất theo phong cách này là một tổng thể thống nhất, chặt chẽ về bố cục.

Kiến trúc nội thất nhà kiểu Nhật bản
Kiến trúc nội thất nhà kiểu Nhật bản

Phối màu hợp lý

Sử dụng hạn chế về màu sắc trong trang trí là đặc trưng dễ nhận diện nhất của phong cách này. Thông thường, có không quá ba màu trong không gian nội thất phong cách tối giản. Một màu nền, một màu chủ đạo và một màu nhấn. Màu sắc của các mảng tường là màu trung tính. Điều này nhằm tạo ra  phông đệm cho các vật dụng trang trí bên trong. Hướng sự chú ý của người quan sát đến những điểm nhấn quan trọng.

Sử dụng phông màu trung tính cho phong cách tối giản

Phông màu trung tính cũng có tác dụng tạo sự tương phản mạnh mẽ. Tạo sự tương phản mạnh mẽ giữa các thành phần trang trí. Và có tác dụng kết nối các thành phần này lại với nhau. Các mảng tường trắng được sử dụng rất phổ biến trong phong cách tối giản. Phông nền trơn nhằm tăng giá trị các đồ đạc xung quanh. Đồng thời mang lại hiệu quả thị giác về một không gian rộng rãi hơn.

Việc sử dụng ánh sáng, nhất là ánh sáng tự nhiên được chú trọng. Nhằm nhấn mạnh các khu vực quan trọng và tạo ra bóng đổ để tôn lên các hình khối của vật dụng và các thành phần kiến trúc khác. Ánh sáng tự nhiên được lọc qua các rèm cửa, các bình phong chắn một cách có chủ đích. Để khi xuyên vào đến không gian bên trong đạt được hiệu quả chiếu sáng. Đạt tính thẩm mỹ mà người thiết kế đã định hướng trước.

Ánh sáng nhân tạo được chọn lọc một cách cẩn thận. Để nhấn mạnh được hình dạng và cấu trúc của các thành phần trang trí nội thất. Các thành phần trang trí nội thất cũng như vật dụng, bàn ghế được sử dụng ở mức độ tối giản. Nhưng vẫn đáp ứng được đòi hỏi về tiện nghi sử dụng. Bàn ghế trong nội thất theo phong cách Minimalism đều có hình dạng đơn giản.

Các vật dụng này một mặt đáp ứng được nhu cầu sử dụng, sinh hoạt của con người. Mặt khác cũng chính là những thành phần trang trí cho nội thất bên trong. Bàn ghế được xem là những tác phẩm điêu khắc làm nên nét đẹp cho không gian bên trong.

Ứng dụng phong cách tối giản ở đâu? 

Phong cách tối giản được áp dụng trong thiết kế nội thất văn phòng một cách dễ dàng. Không gian làm việc thường được yêu cầu sắp xếp và bố trí gọn gàng. Đồng thời vẫn đáp ứng được công năng sử dụng một cách tốt nhất. Điều này phù hợp với các tiêu chí của trường phái tối giản.

Không chỉ là một phong cách trang trí nội thất và kiến trúc. Phong cách tối giản còn thể hiện được phong cách sống của chủ nhân. Phong cách này thật sự thích hợp với những người thích ngăn nắp, tự do và phóng khoáng. Platon, nhà triết học Hy lạp cổ đại nổi tiếng từng nói: “ Cái đẹp của phong cách, của sự hài hoà, của sự duyên dáng và nhịp nhàng phụ thuộc vào sự đơn giản”. Người Châu âu sau một thời gian dài say mê với các chi tiết cầu kỳ, hoa văn phức tạp lại quay sang đi tìm cái đẹp trong sự đơn giản. Với nhịp độ cuộc sống ngày càng nhanh, tính cạnh tranh trong công việc ngày càng lớn và mật độ dân số ngày càng tăng, một không gian thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng trở thành điều mà mọi người mơ ước. Đó có lẽ là lý do giải thích tại sao phong cách này lại đạt được ảnh hưởng và thành công lớn như thế trong trang trí nội thất nói riêng và thiết kế kiến trúc nói chung tại châu lục này.

Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ”

NỘI THẤT NHẬT BẢN TAKUMI

Địa chỉ: D04 L19 Khu An Phú Shopvilla – Khu Đô thị An Hưng Hà Đông

Điện thoại: 0983676466

Email: vattujapan@gmail.com

Website: noithatjapan.com

Fanpage: Nội thất Nhật Bản Takumi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *