Sức hút diệu kỳ của Chabudai – bàn trà kiểu Nhật trong không gian sống

Dễ thấy trong hầu hết các căn phòng kiểu Nhật luôn xuất hiện một chiếc bàn thấp. Đó là Chabudai – một kiểu bàn truyền thống của Nhật. Vậy đâu là lý do khiến bàn trà kiểu Nhật này lại được săn đón nhiều đến vậy trong những ngôi nhà hiện đại? Takumi sẽ giúp bạn lý giải sức hút diệu kỳ của Chabudai

1 – Chabudai – Bàn trà kiểu Nhật

Chabudai là một kiểu bàn chân ngắn được sử dụng trong các ngôi nhà truyền thống của Nhật. Chúng có chiều cao từ 15-30cm. Do chiều cao thấp nên nó thường đi kèm với nệm ngồi zabuton. Hay tatami hơn là trên ghế. Điều đặc biệt của chabudai là 4 chân của nó có thể gấp gọn lại để dễ dàng di chuyển và cất giữ.

Chabudai thường được gọi là bàn trà do chúng thường được sử dụng trong phòng khách kiểu Nhật. Hay trong phòng trà, nơi thiền định. Tuy thế, bàn trà kiểu Nhật này lại có tính linh động rất cao, bạn có thể sử dụng chúng như bàn làm việc, bàn ăn hay nơi khâu vá đồ. Tại Nhật Bản, vào mùa đông chabudai thường được thay bằng kotatsu, một loại bàn chân ngắn khác có tích hợp hệ thống sưởi. Chăn phủ bên trên để giữ ấm cho người sử dụng.

(Kotatsu – một Chabudai mùa đông cho những cuộc tụ tập thêm ấm cúng – Nguồn: Sưu tầm)

2 – Vật dụng có tính kết nối

Bàn trà kiểu Nhật yêu cầu người sử dụng ngồi trên sàn, trực tiếp hay gián tiếp. Hành động này gợi lên sự tĩnh lặng vật lý và tạo ra sự kết nối với ngôi nhà cũng như mẹ Trái Đất.

Trong ngôi nhà kiểu Nhật, các căn phòng không được sử dụng với mục đích cố định. Mà thường thay đổi theo các thời điểm khác nhau trong ngày hay cho những dịp đặc biệt. Vì thế, một chiếc bàn đa năng, có thể thu gọn là một giải pháp thiết thực. Do có nhiều công dụng, nó là trung tâm của cuộc sống gia đình. Đại diện cho một ngôi nhà khỏe mạnh, hạnh phúc. Chabudai đã giúp phát triển khái niệm về bữa ăn chúng như một hoạt động xây dựng cộng đồng và gia đình. Nó cũng là nơi những bố mẹ giúp con học bài, các anh em cùng nhau chơi trò chơi, làm đồ thủ công. Hay nơi mẹ sửa đồ cho cả nhà. Vậy nên, có thể nói, Chabudai là vật dụng mang tính biểu tượng của sự gắn kết.

(Chiếc bàn gắn kết cả gia đình – Nguồn: Sưu tầm)

3 – Tính đa năng của bàn trà kiểu Nhật

Vì hình thức đơn giản, dễ dàng cất giữ nên bàn trà kiểu Nhật được ưu ái sử dụng cho nhiều mục đích. Hơn là chỉ uống trà.

Trong phòng khách, bàn trà thực hiện chức năng vốn có của nó như một bàn uống nước. Đến giờ ăn, chabudai có thể nhanh chóng biến phòng khách thành nhà ăn với một chiếc chabudai đặt ở trung tâm. Những chiếc đệm rộng rãi bao xung quanh.

Phòng ngủ của những đứa trẻ cũng là một nơi thích hợp để sử dụng bàn trà kiểu Nhật. Nó sẽ trở thành nơi thúc đẩy giao lưu tương tác với các trò board game. Hay sử dụng như một bàn học tập hoặc nơi phát triển các ý tưởng sáng tạo. Đôi khi, chúng ta có thể để máy tính lên bàn và mang lên giường. Nó có thể là bàn làm việc tại gia hay rạp chiếu phim ấm áp, điều đó còn tùy thuộc ở bạn.

Đừng giới hạn tính năng sử dụng của những chiếc bàn này trong nhà. Được làm bằng chất liệu tự nhiên như gỗ hay tre và dễ di chuyển, chúng cực kỳ phù hợp để trở thành bàn ăn ngoài trời. Với những sản phẩm có kích thước nhỏ, bạn hoàn toàn có thể mang chúng theo chuyến dã ngoại ngoài trời của gia đình.

(Bàn làm việc, bàn ăn, nơi tiếp khách… và hơn thế nữa – Nguồn: Sưu tầm)

KẾT  LUẬN

Chiếc bàn trà kiểu Nhật hay Chabudai là một sản phẩm không thể thiếu trong bất cứ ngôi nhà kiểu Nhật nào. Trong cuộc sống hiện đại, bộn bề nhiều thứ thì chiếc bàn nhỏ nhắn đa dụng này là sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian ngôi nhà của bạn. Liên hệ với Takumi theo địa chỉ bên dưới để sở hữu những chiếc bàn trà thủ công chất lượng của chúng tôi

NỘI THẤT NHẬT BẢN TAKUMI

Địa chỉ: D04 L19 Khu An Phú Shopvilla – Khu Đô thị An Hưng Hà Đông

Điện thoại: 0983676466

Email: vattujapan@gmail.com

Website: noithatjapan.com

Fanpage: Nội thất Nhật Bản Takumi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *