Tầm quan trọng của không gian âm trong thiết kế nội thất

Khi nhắc đến thiết kế nói chung, chúng ta thường nghe đến không gian âm, không gian trắng hay negative space và white space. Khái niệm này là gì và tại sao nó lại có thể tạo ra sự khác biệt giữa tốt và hoàn hảo. Cùng Takumi khám phá chủ đề “Không gian âm trong thiết kế nội thất” để tìm câu trả lời.

1 – Không gian âm là trong thiết kế nội thất gì?

Nói một cách đơn giản, không gian âm là không gian không có gì. Đó là khoảng không gian xung quanh và giữa các vật thể. 

Không gian âm được áp dụng trong mọi lĩnh vực thiết kế từ thiết kế đồ họa, thời trang đến kiến trúc. Nó được yêu cầu cho những căn phòng theo chủ nghĩa tối đa cũng như những căn phòng theo chủ nghĩa tối giản

Xem thêm: Phong cách Minimalist – Không chỉ là phong cách kiến trúc

2 – Tại sao không gian âm trong thiết kế nội thất lại quan trọng đến vậy

Điều quan trọng nhất đó là không gian nghỉ cho mắt. Không gian âm tạo ra cảm giác thoải mái về thị giác trong tiềm thức bằng cách cho phép mắt nghỉ ngơi. Đồng thời, nó cũng giúp những yếu tố tích cực khác dễ vào tiêu điểm của mắt hơn.

Hãy thử tưởng tượng một bức tường treo đầy đồ vật. Mọi vị trí có sẵn trong căn phòng đều có một đồ vật nào đó. Mắt của bạn khi ấy không biết phải đặt vào đâu cả. Hiệu ứng còn lại chỉ là một đống lộn xộn. Bạn không thể đánh giá vẻ đẹp của một thứ khi có quá nhiều thứ để ngắm nhìn.

3 – Những loại không gian âm khác nhau

Không gian âm chủ động

Đây là không gian mà cố gắng tạo ra để làm nổi bật các yếu tố khác. Nó có thể đối xứng hoặc không, nhưng theo cách nào đó thì nó cũng giúp thu hút ánh nhìn vào một vật thể xác định trước.

(Nguồn: Sưu tầm)

Không gian âm thụ động

Là những khoảng không nhỏ giữa các đồ vật. Đôi khi chúng thường quá nhỏ để thu hút được sự chú ý của người nhìn. Tuy nhiên, đây là sự sắp xếp có chủ ý một cách tinh tế nhằm cho phép mắt dễ dàng tiếp nhận các thiết kế.

(Nguồn: Sưu tầm)

4 – Không gian âm trong thiết kế nội thất ngôi nhà của bạn

Tạo ra không gian âm không chỉ dừng lại ở việc tạo ra các khoảng trống trên tường mà còn hơn thế nữa. Cùng xem những không gian âm được Takumi đưa vào thiết kế như thế nào

Không gian âm trong thiết kế nhà bếp

Nhà bếp thường cần tối đa không gian lưu trữ. Nhưng tạo tủ đựng ở mọi nơi có thể có khiến căn phòng trở nên chật chội dù nó có lớn. Để khiến căn phòng lớn hơn, Takumi khuyên bạn có thể bỏ qua ngăn tủ trên cùng của tủ bát. Ngăn tủ này quá cao để được sử dụng nên hoàn toàn có thể bỏ đi để tạo ra không gian thở.

Chọn một đảo bếp được nâng lên ở sàn nhà cũng là cách kết hợp không gian âm vào không gian nhà bếp. Đảo không quá cao cho phép tầm nhìn đi xuyên qua căn phòng và giúp tập trung vào các yếu tố trung tâm.

Thiết kế quầy bar cũng là một gợi ý tuyệt vời để tận dụng không gian âm cho nhà bếp. Giống với đảo bếp, quầy bar giữ tầm nhìn được thông thoáng và không gian trong thiết kế giúp tập trung vào những cái ghế mảnh và dài trước quầy bar.

Bạn không cần phải theo chủ nghĩa tối giản để sở hữu những không gian âm của mình. Các đảo bếp và tủ treo tường cung cấp cho bạn đủ không gian để lưu trữ mọi thứ bạn muốn.

(Nguồn: Sưu tầm)

Không gian âm cho thiết kế nội thất nhà tắm lớn hơn

(Nguồn: Sưu tầm)

Sử dụng họa tiết gạch lách có thiết kế không gian âm giúp căn phòng trở nên thú vị hơn. Gạch lát hoạt tiết trắng và vàng bên dưới tạo ra khoảng không gian đậm và nhạt khác nhau. Giúp tạo ra hiệu ứng chuyển động cho mắt.

Khoảng dừng trên bức tường giúp thu hút ánh mắt vào mảng tường được trang trí. Đồng thời, khoảng không này giúp mắt thư giãn khi quá tập trung vào các họa tiết trong căn phòng.

Không gian âm cho thiết kế nội thất phòng khách

(Nguồn: Sưu tầm)

Thay vì một chiếc bàn lớn và cao. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng một cái bàn thấp không cản tầm nhìn. Thậm chí, loại bỏ hoàn toàn bàn nước giúp không gian thoáng hơn rất nhiều. 

Khi bạn muốn người nhìn tập trung vào vật thể đích. Hãy loại bỏ những thứ gây mất tập trung xung quanh. 

Thậm chí với những người theo chủ nghĩa tối đa thì phòng khách của họ cũng có đủ không gian âm cần thiết. Một khoảng trống giữa bức tường treo đầy các tác phẩm nghệ thuật. Nhà bằng gam màu trung tính sẽ giúp tạo hiệu ứng thoải mái cho mắt khi nhìn.

(Nguồn: Sưu tầm)

Không gian âm cho thiết kế nội thất phòng ngủ

Nếu điều tuyệt nhất trong phòng ngủ của bạn là tầm nhìn. Hãy dọn sạch những vật dụng chắn ngang tầm nhìn của bạn. 

Chiếc giường với gam màu trung tính và độ cao phù hợp để có thể ngắm nhìn toàn cảnh vào buổi sáng ngay cả khi nằm chứ không phải đứng. Tông màu trung tính của giường và rèm giúp sự chú ý tập trung vào không gian bên ngoài.

Với một chiếc giường rực rỡ thì việc thêm các bức tranh treo phía trên sẽ làm giảm sự tập trung của người nhìn. 

(Nguồn: Sưu tầm)

KẾT LUẬN

Không gian âm là khoảng không gian không có gì được tạo ra để thu hút sự chú ý vào những vật thể xung quanh. Đưa không gian âm vào thiết kế của căn nhà giúp tạo hiệu ứng thoải mái cho phép người xem tận hưởng tối đa không gian sẵn có.

NỘI THẤT NHẬT BẢN TAKUMI

Địa chỉ: D04 L19 Khu An Phú Shopvilla – Khu Đô thị An Hưng Hà Đông

Điện thoại: 0983676466

Email: vattujapan@gmail.com

Website: noithatjapan.com

Fanpage: Nội thất Nhật Bản Takumi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *