Mách bạn cách thiết kế nhà truyền thống Nhật Bản cực đẹp

Những ai yêu thích văn hóa Nhật hẳn đã quá quen thuộc với các sản phẩm gốm sứ Nhật, nội thất Nhật, nghệ thuật trà đạo Nhật Bản. Những sản phẩm này dần được ưa chuộng ở Việt Nam, nhất là văn hóa trà đạo và phong cách thiết kế nhà truyền thống Nhật Bản. Nếu bạn yêu thích phong cách thiết kế đơn giản, tinh tế này thì hãy học ngay cách thiết kế nhà truyền thống cực đẹp của người Nhật nhé!

Sân vườn trong thiết kế nhà truyền thống Nhật Bản

Tôn trọng tự nhiên, tôn trọng mối liên kết giữa con người với thiên nhiên, hòa hợp với môi trường sống xung quanh là những triết lý sống đã ăn sâu vào tiềm thức con người Nhật Bản. Vì vậy, những ngôi nhà cổ xứ Phù Tang thường được bao quanh bởi những sân vườn lớn, vườn trong hay ngoài tùy theo quỹ đất và ý đồ thiết kế. Vườn Nhật Bản đặc trưng với chất Thiền (Zen), bằng cách kết hợp các yếu tố tự nhiên như đá, cát, sỏi, cây, cỏ, hồ nước,… để mô phỏng khung cảnh hùng vĩ của thiên nhiên trong diện tích nhỏ của vườn nhà.  

Mang thiên nhiên vào trong ngôi nhà của bạn – phong cách thiết kế truyền thống của người Nhật

Hành lang ngoài hay Engawa

Về mặt kiến trúc, Engawa đóng vai trò là một lớp không gian đệm liên kết trong và ngoài nhà, đồng thời là đường giao thông vòng quanh nhà. Ngoài ra lớp hiên này còn có tác dụng tránh nắng và mưa hắt vào nhà. Đồng thời đây là không gian để chủ nhà nghỉ ngơi, nhìn ngắm khung cảnh thiên nhiên trong vườn nhà mình.

Sảnh vào nhà truyền thống Nhật

Phép tắc lễ nghi Nhật Bản có một nét tương đồng với lối sống người dân Việt Nam. Đó là không đi giày, dép vào trong nhà. Sảnh thường là không gian để giày khi vào nhà và thay một loại dép lê sạch để đi trong nhà. Đây cũng là một lớp không gian đệm ngăn cách trong-ngoài. Giúp chủ nhà và khách chỉnh trang bản thân trước khi vào các phòng sinh hoạt chung. 

Cửa trượt Shoji

Nhà Nhật dùng cửa trượt để đóng mở và phân chia không gian các phòng. Bởi kiến trúc truyền thống Nhật thường không sử dụng vật liệu kính. Các lớp cửa này được dán một lớp giấy mờ, vừa bảo vệ được sự riêng tư cho ngôi nhà, vừa có thể lấy sáng tự nhiên vào không gian sinh hoạt. 

Xem thêm: Mẫu cửa trượt Shoji kiểu Nhật phổ biến nhất 2019

Phòng khách: Bàn ghế ngồi bệt

Bàn ghế truyền thống của Nhật thường là bàn ngồi bệt với các tấm nệm. Để người ngồi được thoải mái và không bị mỏi chân. Không gian phòng khách thường rộng rãi nhưng tối giản, chi tiết.

Thiết kế bếp trong nhà truyền thống Nhật

Đây không phải một thiết kế bếp truyền thống tuy nhiên nó vẫn hòa hợp tự nhiên với không gian cổ điển này. Tận dụng đồ nội thất (bàn bếp) chia phòng chức năng giữa bếp ăn và phòng khách. Không dùng tường, vách để mở rộng không gian và tôn trọng triết lý thiết kế tối giản.

Tatami – chiếu không thể thiếu trong thiết kế nhà truyền thống Nhật Bản

Tatami là loại chiếu dùng để trải sàn nhà ở và có một kích thước cố định. Do vậy các phòng ở truyền thống Nhật được tính kích thước theo quy cách đặt chiếu Tatami. Đây là một đặc trưng khá nổi bật của kiến trúc truyền thống của xứ sở hoa anh đào.

Chiếu Tatami gắn liền với đời sống của người dân Nhật

Vật liệu truyền thống: Gỗ

Đồ gỗ nội thất là loại vật liệu đóng vai trò chủ đạo trọng nhà ở truyền thống Nhật. Ngày nay, ở những ngôi nhà hiện đại, gỗ không còn quá quan trọng nhưng vẫn xuất hiện dưới hình thức bộ khung kết cấu gỗ, sàn gỗ, và nội thất. Điều này phần nào tái hiện hình ảnh truyền thống của những ngôi nhà cổ xưa trong thời hiện đại.

TAKUMI – Công ty Thiết kế kiến trúc và Thi công nội thất Nhật Bản uy tín tại Việt Nam

Takumi – Công ty Thiết kế kiến trúc và Thi công nội thất Nhật Bản uy tín tại Việt Nam sẽ giúp bạn sở hữu không gian đẹp, độc đáo. Nếu bạn đang ấp ủ một không gian nội thất phong cách Nhật Bản, hãy đến với NỘI THẤT NHẬT BẢN TAKUMI. Sứ mệnh của chúng tôi luôn là hiện thực hóa ước mơ về một không gian sống và làm việc hoàn hảo.

NỘI THẤT NHẬT BẢN TAKUMI

Địa chỉ: D04 L19 Khu An Phú Shopvilla – Khu Đô thị An Hưng Hà Đông

Điện thoại: 0983676466

Email: vattujapan@gmail.com

Website: noithatjapan.com

Fanpage: Nội thất Nhật Bản Takumi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *