Phong cách Shoin – Kiến trúc ngôi nhà của những Samurai

Shoin là một trong những phong cách kiến ​​trúc nhà ở của Nhật Bản được thành lập sau giữa thời kỳ Muromachi. Nó đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến kiến ​​trúc nhà ở ở Nhật Bản và là nền tảng cho những ngôi nhà dân dụng Nhật Bản ngày nay. Trong bài viết dưới đây, Takumi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin rõ hơn về phong cách này.

1 – Lịch sử ra đời của phong cách kiến trúc Shoin

Shoin-zukuri (書院 造) là một phong cách kiến ​​trúc nhà ở của Nhật Bản được sử dụng trong các dinh thự của quân đội, sảnh khách của đền thờ và các khu trụ trì của thiền viện như Muromachi (1336-1573), Azuchi – Momoyama (1568–1600) và thời kỳ Edo  (1600–1868). Nó là nền tảng của ngôi nhà kiểu Nhật Bản truyền thống ngày nay. Đặc điểm sự phát triển của Shoin là sự kết hợp của các trụ vuông và sàn được phủ hoàn toàn bằng tatami . Phong cách lấy tên của nó từ Shoin , một thuật ngữ ban đầu có nghĩa là một nghiên cứu và một nơi cho các bài giảng về kinh trong một ngôi đền. Nhưng sau này chỉ có nghĩa là một phòng vẽ hoặc phòng học. 

(Căn phòng theo phong cách kiến trúc Shoin – Nguồn: Sưu tầm)

Đỉnh cao của phong cách Shoin là trong kiến ​​trúc của các lâu đài trong Thời kỳ Azuchi-Momoyama. Lâu đài Osaka-jo của Hideyoshi Toyotomi một dinh thự sang trọng. Đại diện cho sức mạnh uy nghiêm của những người nắm quyền. 

(Thành cổ Osaka – một trong tam đại doanh thành của Nhật Bản – Nguồn: Sưu tầm)

2 – Đặc điểm của phong cách Shoin 

Vì phong cách kiến ​​trúc Shoin chủ yếu dành cho giới tinh hoa quân sự. Vì vậy, nó có phong cách trang trí rất đặc trưng và thanh lịch.

Các đặc điểm trang trí (zashikikazari) của phòng tiếp khách chính

  • Tokonoma : hốc để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật như tranh vẽ, tác phẩm thư pháp và các đồ trang trí khác.
  • Chigai-dana: kệ so le được xây dựng vào tường.
  • Tsukeshoin: một bàn học đặt dưới cửa sổ.
  • Fusuma hoặc Shōji: các loại cửa trượt được trang trí công phu. Fusuma được làm bằng vải cứng hoặc vật liệu cứng như bìa cứng trên khung thanh gỗ. Trong khi Shōji được làm bằng giấy trên khung gỗ. Những cánh cửa trượt này là một sự thay thế cho một cánh cửa gỗ ốp phức tạp hơn. Cũng như một sự thay thế cho những bức tường cho phép bố trí bên trong tùy chỉnh cho những dịp khác nhau.

Xem thêm: Sử dụng vách ngăn phòng Shoji vừa đẹp vừa tiết kiệm diện tích

(Tokonoma, Chigai-dana, Shōji và tatami trong shoin – Nguồn: Sưu tầm)

Mặt bằng bao gồm phòng chính bao quanh bởi lối đi

Mặt bằng kiến ​​trúc Shoin bao gồm phòng chính hoặc phòng nghi lễ được bao quanh bởi các lối đi. Đây là nơi dành cho người có thứ hạng cao và khách. Các phòng nhỏ khác được ngăn cách bằng cửa trượt.

Vì Shoin là phòng nghi lễ quan trọng nên sàn của phòng này được nâng lên một bậc so với các phòng khác. Các phòng được trải chiếu tatami. Thời kỳ này chiếu tatami được sử dụng làm chỗ ngồi cho các tầng lớp quý tộc cao nhất. Các cột, được gọi là kakubashira,  có hình vuông và có rãnh. Trần nhà được làm bằng gỗ và các bức tường được trang trí bằng các bức tranh tường.

3 – Sự phổ biến của phong cách Shoin 

Hiện nay, phong cách Shoin chỉ còn được tìm thấy trong các công trình kỷ niệm hay di tích lịch sử. Tuy nhiên, những ngôi nhà hiện đại theo phong cách Sukiya – Phong cách kế thừa của Shoin lại vô cùng phổ biến.

Xem thêm: Phong cách Sukiya – Phong cách kiến trúc truyền thống Nhật Bản

(Biệt thự Shofuso tại West Fairmount Park, Philadelphia – món quà thể hiện tình hữu nghị của Mỹ và Nhật Bản – Nguồn: Sưu tầm)

KẾT LUẬN

Phong cách kiến trúc Shoin là một phong cách mang đậm dấu ấn của quyền lực. Những thiết kế hiện đại theo phong cách Shoin thường mang tính nghiêm trang. Vậy nên thích hợp với những phòng tiếp khách lớn, nơi đón tiếp những vị khách quan trọng. Takumi thường tư vấn thiết kế theo phong cách này ở những không gian đặc trưng như phòng thờ, phòng tiếp khách. 

Hãy liên hệ với Takumi để nhận những tư vấn tốt nhất cho công trình kiến trúc của bạn

NỘI THẤT NHẬT BẢN TAKUMI

Địa chỉ: D04 L19 Khu An Phú Shopvilla – Khu Đô thị An Hưng Hà Đông

Điện thoại: 0983676466

Email: vattujapan@gmail.com

Website: noithatjapan.com

Fanpage: Nội thất Nhật Bản Takumi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *